GIẢI PHÁP TRUYỀN THANH INTERNET CÔNG TY TTO

 

 1. Vai trò của truyền thông cơ sở

Truyền thông cơ sở là lĩnh vực quan trọng, có ảnh hưởng lớn trong công tác truyền thông về chủ trương, chính sách, pháp luật, qui định của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp chính quyền, là công cụ đắc lực cho công tác thông tin tuyên truyền, giúp các thông tin được thông suốt, tạo nên sức mạnh toàn dân. Mặc dù vậy phương thức truyền thanh thông tin cơ sở truyền thống đã tồn tại mấy chục năm qua bộc lộ nhiều hạn chế và đã không còn theo kịp được xu thế của thời đại.

Trong khi các giải pháp truyền thống hữu tuyến gây mất mỹ quan đô thị, các giải pháp vô tuyến sử dụng công nghệ FM lại gặp nhiều vấn đề như chất lượng sóng kém do gặp nhiều vật cản, trùng sóng, nhiễu sóng, chèn sóng (do sóng khác cùng tần số với cường độ lớn hơn), hoặc do thu nhiễu tín hiệu FM, các loa phát thanh đôi khi vẫn còn phát ra âm thanh lạ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của toàn bộ khu dân cư.

Bên cạnh các đặc điểm kỹ thuật thì các hệ thống phát thanh truyền thống trong nội đô cũng không còn phù hợp với xu thế hiện đại hóa, văn minh đô thị như việc gây ra ô nhiễm tiếng ồn, mỹ quan thành phố cũng như chưa đáp ứng hoàn toàn nhu cầu về nội dung phát thanh, đối tượng phát thanh hay các xu thế sử dụng thiết bị, điện thoại di động, thói quen cập nhật tin tức của người dân.

 1. Giải pháp Truyền thanh Internet của công ty TTO

Để khắc phục các vấn đề, nhược điểm của hệ thống truyền thông, thông tin cơ sở truyền thống, công ty TTO đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp mới, ứng dụng công nghệ viễn thông, công nghệ thông tin hiện đại (phù hợp với chủ trương của Ban Bí Thư tại chỉ thị số 07-CT/TW ngày 05 tháng 09 năm 2016 về đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới và Quyết định số 308/QĐ-TTg ngày 13 tháng 03 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Quản lý hoạt động Truyền thanh – Truyền hình cấp huyện đến năm 2020 cũng như khuyến nghị của Bộ TTTT tại Công văn số 1879/BTTTT-TTCS ngày 13 tháng 06 năm 2019 về danh mục thiết bị cơ bản và yêu cầu kỹ thuật của đài truyền thanh cơ sở ứng dụng CNTT – Viễn thông) và đồng thời giải quyết gần như triệt để các vấn đề nhược điểm của công nghệ truyền thống, đáp ứng, theo kịp các xu thế sử dụng điện thoại thông minh, hành vi thu thập thông tin, tin tức của người dân.

                                                                     Mô hình hệ thống

 1. Ưu điểm của giải pháp Truyền thanh Internet của công ty TTO:
 • Toàn bộ thiết bị được công ty TTO nghiên cứu, thiết kế và gia công trong nước có đầy đủ chứng chỉ tiêu chuẩn; các linh kiện điện tử được nhập khẩu từ các nước G7 hoặc các nhà sản xuất uy tín trên thế giới.
 • Hệ thống máy chủ được kiến trúc đa lớp theo các tiêu chuẩn bảo mật, đảm bảo khả năng an toàn ở mức cao nhất và có hiệu năng khai thác tốt.
 • Sử dụng một hệ thống tập trung duy nhất, cho phép cơ quan các cấp quản trị toàn bộ nội dung phát thanh, thông tin trên toàn địa bàn các cấp.
 • Hệ thống cho phép phân quyền sử dụng tới các cấp TP/Quận-Huyện/Phường-Xã/Tổ-Xóm, và có khả năng lựa chọn, chỉ định phát thanh tới cụ thể thiết bị/nhóm thiết bị nào.
 • Giải pháp cung cấp rất đa dạng các kịch bản phát thanh mà các hệ thống truyền thống không có được:
 • Phát thanh qua ghi âm trực tiếp
 • Phát ngay sử dụng file audio có sẵn
 • Huỷ tin đang phát
 • Phát tin khẩn cấp, tin ưu tiên (hệ thống có 255 mức ưu tiên)
 • Phát tin theo lịch
 • Chuyển tiếp đài phát thanh trên toàn quốc, bao gồm phát thanh FM và phát thanh trực tuyến, v.v.
 • Giải pháp ứng dụng các công nghệ bảo mật tốt nhất hiện nay.
  1. Khả năng ứng dụng và triển khai của giải pháp:

Giải pháp Truyền thanh Internet của công ty TTO hiện đã được triển khai tại nhiều địa phương trên toàn quốc và cũng như được giới thiệu trong nhiều cuộc hội nghị, triển lãm trong ngành viễn thông, công nghệ thông tin và nhận được nhiều đánh giá cao từ các chuyên gia trong lĩnh vực về ưu điểm vượt trội cũng như khả năng triển khai thực tế của giải pháp, cụ thể:

 • Giải pháp cung cấp phù hợp với chủ trương của Đảng, Chính phủ, Bộ TTTT về việc đẩy mạnh phát triển và hiện đại hóa công tác truyền thông thông tin cơ sở.
 • Giải pháp được công ty TTO phát triển và làm chủ hoàn toàn về công nghệ, đảm bảo các tính năng an toàn, bảo mật.
 • Giải pháp đáp ứng được xu thế hiện đại khi ứng dụng Viễn thông, CNTT, đặc biệt là công nghệ IoT, công nghệ di động, cho phép sử dụng ứng dụng trên Smartphone để theo dõi, cập nhật tin tức, thông tin của các cấp chính quyền, v.v..
 • Giải pháp có khả năng mở rộng, cung cấp dịch vụ công tới người dân giúp phát triển chính phủ điện tử (thông qua ứng dụng di động) cũng như khả năng tích hợp, cung cấp nhiều tiện ích khác như thanh toán điện, nước, hóa đơn, học phí, bảo hiểm y tế, hoặc cung cấp các dịch vụ để người dân khai thác các tính năng IoT của giải pháp.
 • Kinh phí đầu tư: Giải pháp được công ty TTO nghiên cứu, làm chủ hoàn toàn, do vậy đảm bảo giảm thiểu các chi phí (không phải mua các bản quyền của các hãng công nghệ nước ngoài).

Với mong muốn tạo ra cuộc cách mạng và thay đổi toàn diện trong lĩnh vực truyền thông cơ sở, công ty TTO xây dựng giải pháp Truyền thanh Internet thay đổi toàn diện so với các cách thức truyền thông kiểu cũ vốn được áp dụng từ hơn nửa thế kỷ tới nay nhưng đã không còn theo kịp sự phát triển của xã hội và công nghệ. Giải pháp là sự kết hợp hiệu quả của viễn thông – CNTT, ứng dụng các công nghệ tiên tiến và mở ra nhiều khả năng mở rộng cho chính quyền các cấp không những hiện đại hóa lĩnh vực truyền thông cơ sở mà còn đáp ứng các nhu cầu về phát triển chính phủ điện tử, dịch vụ công và thúc đẩy xu thế phát triển thành phố thông minh.

 1. Thông tin cơ bản về thiết bị và giải pháp:
 1. Tên sản phẩm: Hệ thống Truyền thanh Internet.
 2. Mô tả ngắn: Hệ thống Truyền thanh internet là một giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông hiện đại để truyền tải tin tức dựa trên hạ tầng truyền dẫn mạng 3G/4G/Wifi.
 3. Mục tiêu giải pháp: Hệ thống Truyền thanh Internet được xây dựng hướng tới được các mục tiêu sau:
 • Hiện đại hóa công tác truyền thanh cơ sở trên toàn quốc, giải quyết các vấn đề tồn tại của các hệ thống truyền thống và đáp ứng các yêu cầu của thời đại mới.
 • Tích hợp hệ thống giao bản trực tuyến các cấp và hệ thống truyền thanh không dây (FM) và có dây truyền thống.
 • Đưa tiếng nói của chính quyền đến với mọi người dân, ngay cả những khu vực mà sóng FM không thể với tới.
 1. Các thành phần của giải pháp: Hệ thống Truyền thanh Internet bao gồm các thành phần chính như sau:
 • Thiết bị phần cứng:

+ Bộ thiết bị thu VNA-1101 và loa phát thanh truyền thông cho không gian lớn;

+ Bộ mã hóa âm thanh VNA-2602, dùng cho tích hợp các đài phát thanh Tỉnh/Huyện;

+ Bộ giải mã và điều khiển VNA-2101, dùng cho tích hợp các đài truyền thanh xã, kèm chức năng điều khiển các bàn mã RDS/DTMF.

 • Hệ thống phần mềm: sử dụng cho các cấp chính quyền, quản trị và biên tập thông tin; cung cấp nền tảng mở với khả năng tích hợp và mở rộng, hỗ trợ phát triển chính phủ điện tử, dịch vụ công, thành phố thông minh.
  1. Thiết bị phần cứng:

a.      Thiết bị thu VNA-1101

            Thiết bị thu VNA-1101là thiết bị có khả năng nhận luồng dữ liệu âm thanh PCM từ máy chủ, giải mã và phát ra loa.

Với thiết bị VNA-1101, có thể dùng để phát thanh tại chỗ bằng micro cắm trực tiếp vào cổng có sẵn trên thiết bị.

Thiết bị có tính năng tự động khởi động lại trong mọi trường hợp: treo CPU, lỗi mạng, lỗi thiết bị ngoài như USB, router,v.v..

     Thiết bị VNA-1101

Thiết bị VNA-1101 được lắp đặt cùng với loa thông báo tại các khu vực công cộng nhằm hỗ trợ và tăng cường công tác truyền thông. Có thể sử dụng mạng LAN/WAN/Internet (WiFi/3G/4G). Thiết bị VNA-1101 được thiết kế chống nước, chống ẩm, chống bụi để đảm bảo có thể lắp đặt được ngoài trời.

Thông số kỹ thuật:

Thông số cấu hình

CPU

ARM®32-bit Cortex®-M3 CPU Core

Hệ điều hành

FreeRTOS

Bộ nhớ Flash

128 Kbytes of Flash memory

Bộ nhớ Ram

20 Kbytes of SRAM

Thẻ nhớ ngoài

SD card

USB (Auto reset)

Đầu ra loa

02-04 kênh

Công suất

100W(4Ω), 60W (8Ω)

Kết nối mạng

Có dây: Ethernet (LAN/WAN)
Không dây: WiFi/3G/4G(900/1800MHz)

Thông số điện

 

Điện áp hoạt động

AC 90-240V/50Hz

Công suất tiêu thụ tối đa

120 Watts

Môi trường hoạt động

 

Nhiệt độ làm việc

0ºC ÷ 70ºC

Độ ẩm làm việc

≤ 95% RH

Thiết kế Cơ khí

Thép sơn tĩnh điện

Kích thước

300(R) x 400(D) x 160(S) mm

Trọng lượng

4 kg

Tiêu chuẩn bảo vệ

IP65

 

b. Bộ mã hóa âm thanh VNA-2602

 

Âm thanh:

Mã hóa âm thanh: Với tốc độ lấy mẫu của đầu vào  8/16/24 / 32/64/128 kbps hoặc tín hiệu âm thanh đầu vào mic cho bộ mã hóa ADPCM.

Điều khiển:

Nút điều khiển: Trực tiếp trên mặt máy

Kiểm soát mạng: Các thiết bị khác trên mạng thông qua phần mềm

Trạng thái hệ thống: Các trạng thái kết nối đến máy chủ

Các thông số kỹ thuật

 Đầu vào nguồn: Điện áp AC 90-240V/50Hz 120mA

 Nhiệt độ: 0 ~ 70oC (nhiệt độ hoạt động rộng cần phải được đặt hàng)

 Giao diện mạng: 10 / 100M

 LineIn đầu vào: 2200mVpp, 86dB

 Chế độ ghi và phát: Tần số lấy mẫu tối đa là 48kHz, mã hóa ADPCM,

 USB 5V/2A max (tự động reset lỗi)

 

c. Bộ giải mã và điều khiển VNA-2101

 

Âm thanh:

Mã hóa âm thanh: Với tốc độ lấy mẫu của đầu vào  8/16/24 / 32/64/128 kbps cho bộ mã hóa ADPCM.

Điều khiển:

Nút điều khiển: Trực tiếp trên mặt máy.

Kiểm soát mạng: Các thiết bị khác trên mạng thông qua phần mềm.

Trạng thái hệ thống: Các trạng thái kết nối đến máy chủ.

Các thông số kỹ thuật

 Đầu vào nguồn: Điện áp AC 90-240V/50Hz

 Đầu ra nguồn điều khiển: Điện áp AC 90-240V/50Hz - 10A max

 Nhiệt độ: 0 ~ 70oC (nhiệt độ hoạt động rộng cần phải được đặt hàng)

 Giao diện mạng: 10 / 100M

 LineIn đầu ra: 2200mVpp, 86dB

 Cổng ra điều khiển bàn mã RDS và DTMF

 USB 5V/2A max (tự động reset lỗi)

 

 1. Loa

Loa nén phản xạ hình nón, vành loa được sơn tĩnh điện, tai và ốc vít được làm bằng thép không gỉ và được phủ một lớp bột để chống các tác động của thời tiết và chống ăn mòn, phù hợp với các ứng dụng thông báo công cộng.

 • Trở kháng thấp (8 Ω) và loại có trở kháng cao (70V/100V)
 • Vành loa làm băng nhôm chống rung
 • Tiêu chuẩn chống bụi, nước IP-65

Thông số kỹ thuật:

Thông số

Mô tả

Công suất

30W

Trở kháng

Cường độ âm thanh

113dB (1W, 1m tại tần số 500Hz - 2.5kHz)

Đáp tuyến tần số

250Hz - 10kHz

Tiêu chuẩn chống nước, bụi

IP65

Nhiệt độ hoạt động

-20 ℃ to +55 ℃ (không đọng sương)

Vật liệu cấu tạo

Vành loa: nhôm

Bộ phản xạ: nhựa ABS

Tai, ốc: thép không gỉ

Trọng lượng

2.5 kg

 

 1. Hệ thống phần mềm

Phần mềm thiết lập mạng bằng cách sử dụng máy trạm và máy chủ, thiết kế dựa trên công nghệ điện toán đám mây, người dùng có thể trực tiếp truy cập vào máy chủ tại bất kỳ mạng cục bộ hoặc mạng Internet, và có thể cấu hình nhiều máy chủ, thiết bị có thể được triển khai ở bất cứ đâu trong mạng LAN hoặc Internet. Hỗ trợ micro, thiết bị đầu cuối âm thanh, thiết bị đầu cuối liên lạc, báo động, v.v..

- Thiết lập lịch phát sóng: không hạn chế số lượng lịch

- Lưu nội dung đã phát sóng: không hạn chế

- Thiết lập chương trình phát:

+ Nội dung phát thanh: từ file âm thanh, từ nguồn phát tại chỗ, từ nguồn phát từ xa,..

+ Phát thanh trực tiếp qua micro IP

+ Phát theo thời gian

+ Phát theo sự kiện

+ Định thời lượng phát

+ Đặt chất lượng phát

+ Đặt âm lượng phát

+ Đặt quyền ưu tiên của chương trình (nếu có thông tin khẩn cấp sẽ ưu tiên cao nhất), phù hợp với truyền thanh nhiều cấp

- Cho phép phát nhiều nội dung trên cùng 1 hệ thống

-Tích hợp với các hệ thống khác: cứu hỏa, công an, cứu thương
- Phân quyền truy nhập:

+ Quyền truy nhập: 3 mức

+ Quyền ưu tiên: 255 mức

+ Lựu chọn thiết bị theo quyền truy nhập

- Các thiết bị mạng có thể tích hợp:

+ Thiết bị giao ban trực tuyến

+ Micro thông báo

+ Thiết bị báo cháy

+ Thiết bị an ninh

+ Camera giám sát

+ Micro giám sát

+ Nút bấm thông báo khẩn hoặc trợ giúp

 

 

    7. Phương án triển khai giải pháp:

 • Triển khai trọn gói cho 1 Huyện, 1 Xã:
  • Toàn bộ thiết bị và hệ thống do công ty TTO cung cấp;
  • Tiếp sóng các kênh đã số hóa của Trung ương và Tỉnh;
  • Cài đặt ứng dụng tiếp sóng online tần số của đài huyện để không cần thu phát FM.
 • Triển khai tích hợp với giải pháp cũ (có đài FM cấp Huyện/ Xã):
  • Tích hợp với đài FM cấp Huyện/ Xã để cán bộ vận hành chỉ thao tác trên 1 hệ thống cho cả 2 hệ thống cùng hoạt động.
 1. Phương án vận hành và khai thác:
 • Triển khai trên hạ tầng máy chủ ảo:
  • Các thành phần hệ thống được cài đặt trên hạ tầng máy chủ ảo của các nhà cung cấp dịch vụ uy tín như Viettel IDC, VNPT IDC,v.v..
  • Hệ thống được vận hành và giám sát bởi phần mềm phát thanh chuyên dụng.
 • Triển khai trên hạ tầng của Tỉnh:
  • Cán bộ kỹ thuật của công ty TTO sẽ thực hiện cài đặt các thành phần hệ thống trên hạ tầng của Tỉnh/ Huyện;
  • Việc vận hành và giám sát hệ thống sẽ được bàn giao cho cán bộ địa phương chủ động thực hiện.
 1. An toàn thông tin, bảo hành, bảo trì và hỗ trợ sau triển khai:
 • Hệ thống đã được trang bị nhiều tầng bảo mật bao gồm: “bảo mật hệ thống”, “bảo mật đường truyền”, “bảo mật tại thiết bị và ứng dụng đầu cuối”;
 • Công ty TTO cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật tiêu chuẩn theo yêu cầu và quy mô của nhà đầu tư;
 • Thiết bị được bảo hành trong vòng 24 tháng, bảo trì trọn đời bởi nhà sản xuất khi có yêu cầu;
 • Dữ liệu được lưu trữ trong thời gian 12 tháng.

0917.114.404